Bangkokbiznews (© Copyright (c) Krungthep Turakij Media Co.,Ltd. All Rights Reserved.)
Updated: Thu, 04 Jul 2013 06:01:00 GMT | By กรุงเทพธุรกิจ, Bangkokbiznews

รอลงอาญา 3 อดีตผู้บริหารโอลิมปัส

ศาลญี่ปุ่นพิพากษาจำคุกอดีตผู้บริหารบริษัทผลิตกล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์ทางการแพทย์ "โอลิมปัส"3ราย ข้อหาตบแต่งบัญชีบริษัท


โอลิมปัส

โอลิมปัส

นายสึโยชิ คิคุคาวะ อดีตประธานบริหาร และนายฮิเดโอะ ยามาดะ ผู้ตรวจสอบบัญชี โดนโทษจำคุกรายละ 3 ปี และ 2 ปีครึ่งสำหรับนายฮิซาชิ โมริ อดีตรองประธานบริหาร แต่ให้รอลงอาญาไว้เป็นเวลาห้าปีและสี่ปีตามลำดับ ส่วนบริษัทโอลิมปัสต้องจ่ายค่าปรับ 700 ล้านเยน จากบทบาทที่เกี่ยวข้องของบริษัท ซึ่งทำลายบรรษัทภิบาลของญี่ปุ่นให้เสียหายร้ายแรง

คำฟ้องระบุว่า จำเลยทั้งสามเป็นบุคคลที่มีส่วนสำคัญในการตกแต่งบัญชีที่ซับซ้อน เพื่อปิดบังผลประกอบการที่ขาดทุนมูลค่า 1.7 พันล้านดอลลาร์ โดยการใช้ค่าธรรมเนียมที่ปรึกษามากเป็นพิเศษ และซื้อบริษัทที่ไม่เกี่ยวข้อง

การปกปิดข้อมูลถูกเปิดโปงโดยนายไมเคิล วูดฟอร์ด ผู้บริหารคนต่อมาช่วงปลายปี 2554 ส่งผลให้ผู้บริหารชาวอังกฤษถูกไล่ออกทันที หลังเขาเพิ่มความกังวลต่อบัญชีของบริษัท โดยในเบื้องต้นบริษัทปฏิเสธว่าไม่ได้ทำความผิด

ต่อมาบริษัทยอมรับว่าทำความผิดจริงและไล่นายคิคุคาวะและผู้บริหารชาวญี่ปุ่นคนอื่น ๆ ออก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจากอังกฤษและสหรัฐเริ่มต้นสอบสวนเรื่องนี้ ซึ่งกลายเป็นพาดหัวข่าวทั่วโลก ตามด้วยการที่โอลิมปัสเสนอจ่ายเงิน 15 ล้านดอลลาร์ให้นายวูดฟอร์ด เพื่อยุติคดีเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม

ผู้ต้องหาทั้งสามให้การรับสารภาพว่ากระทำความผิดต่อผลประกอบการของบริษัท โดยนายคิคุคาวะให้การต่อศาลในเดือนกันยายน 2555 ว่าจะรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่ออาชญากรรมครั้งนี้

นอกเหนือจากคำพิพากษาศาลเขตโตเกียว สื่อท้องถิ่นรายงานว่า โอลิมปัสถูกสรรพากรญี่ปุ่นเรียกภาษีย้อนหลังและค่าปรับจากการตกแต่งบัญชีอีกประมาณ 5 พันล้านเยน

ตั้งแต่มีเรื่องอื้อฉาว โอลิมปัสประกาศยกเครื่ององค์กรครั้งสำคัญ รวมถึงข้อตกลงร่วมทุนผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์กับโซนี ที่เปิดตัวหลังโซนีแถลงว่าจะลงทุน 5 หมื่นล้านเยนในโอลิมปัส

ในขณะที่มีชื่อเสียงด้านกล้องถ่ายรูป กล้องเอนโดสโคปของโอลิมปัสครองส่วนแบ่งการตลาดโลกถึง 70%

0ความคิดเห็น
bangkokbankbangkokbank

การออม

รอลงอาญา 3 อดีตผู้บริหารโอลิมปัสศาลญี่ปุ่นพิพากษาจำคุกอดีตผู้บริหารบริษัทผลิตกล้องถ่ายรูปและอุปกรณ์ทางการแพทย์ "โอลิมปัส"3ราย ข้อหาตบแต่งบัญชีบริษัทกรุงเทพธุรกิจBangkokbiznewsBangkokbiznews(©Copyright (c) Krungthep Turakij Media Co.,Ltd. All Rights Reserved.)2013-07-04T06:01:002013-07-04T06:01:00กรุงเทพธุรกิจโอลิมปัสนายสึโยชิ คิคุคาวะ อดีตประธานบริหาร และนายฮิเดโอะ ยามาดะ ผู้ตรวจสอบบัญชี โดนโทษจำคุกรายละ 3 ปี และ 2 ปีครึ่งสำหรับนายฮิซาชิ โมริ อดีตรองประธานบริหาร แต่ให้รอลงอาญาไว้เป็นเวลาห้าปีและสี่ปีตามลำดับ ส่วนบริษัทโอลิมปัสต้องจ่ายค่าปรับ 700 ล้านเยน จากบทบาทที่เกี่ยวข้องของบริษัท ซึ่งทำลายบรรษัทภิบาลของญี่ปุ่นให้เสียหายร้ายแรงคำฟ้องระบุว่า จำเลยทั้งสามเป็นบุคคลที่มีส่วนสำคัญในการตกแต่งบัญชีที่ซับซ้อน เพื่อปิดบังผลประกอบการที่ขาดทุนมูลค่า 1.7 พันล้านดอลลาร์ โดยการใช้ค่าธรรมเนียมที่ปรึกษามากเป็นพิเศษ และซื้อบริษัทที่ไม่เกี่ยวข้องการปกปิดข้อมูลถูกเปิดโปงโดยนายไมเคิล วูดฟอร์ด ผู้บริหารคนต่อมาช่วงปลายปี 2554 ส่งผลให้ผู้บริหารชาวอังกฤษถูกไล่ออกทันที หลังเขาเพิ่มความกังวลต่อบัญชีของบริษัท โดยในเบื้องต้นบริษัทปฏิเสธว่าไม่ได้ทำความผิดต่อมาบริษัทยอมรับว่าทำความผิดจริงและไล่นายคิคุคาวะและผู้บริหารชาวญี่ปุ่นคนอื่น ๆ ออก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจากอังกฤษและสหรัฐเริ่มต้นสอบสวนเรื่องนี้ ซึ่งกลายเป็นพาดหัวข่าวทั่วโลก ตามด้วยการที่โอลิมปัสเสนอจ่ายเงิน 15 ล้านดอลลาร์ให้นายวูดฟอร์ด เพื่อยุติคดีเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรมผู้ต้องหาทั้งสามให้การรับสารภาพว่ากระทำความผิดต่อผลประกอบการของบริษัท โดยนายคิคุคาวะให้การต่อศาลในเดือนกันยายน 2555 ว่าจะรับผิดชอบอย่างเต็มที่ต่ออาชญากรรมครั้งนี้นอกเหนือจากคำพิพากษาศาลเขตโตเกียว สื่อท้องถิ่นรายงานว่า โอลิมปัสถูกสรรพากรญี่ปุ่นเรียกภาษีย้อนหลังและค่าปรับจากการตกแต่งบัญชีอีกประมาณ 5 พันล้านเยนตั้งแต่มีเรื่องอื้อฉาว โอลิมปัสประกาศยกเครื่ององค์กรครั้งสำคัญ รวมถึงข้อตกลงร่วมทุนผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์กับโซนี ที่เปิดตัวหลังโซนีแถลงว่าจะลงทุน 5 หมื่นล้านเยนในโอลิมปัสในขณะที่มีชื่อเสียงด้านกล้องถ่ายรูป กล้องเอนโดสโคปของโอลิมปัสครองส่วนแบ่งการตลาดโลกถึง 70%โอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัสโอลิมปัส

ข่าวที่เกี่ยวข้อง